อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

                                     

        อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย (Security Equipment) ที่บริษัทฯ จัดเตรียมไว้สำหรับการให้บริการรักษาความปลอดภัย และจัดจำหน่ายในปัจจุบัน มีหลายชนิด หลายรายการ อุปกรณ์บางชนิด นำเข้าจากต่างประเทศโดยตรง ดังนั้น อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่นำมาใช้งาน จึงมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่คุณสมบัติ และชนิดของอุปกรณ์ อาทิ วิทยุสื่อสาร นาฬิกายาม (การ์ดทัวร์) เครื่องสะแกนโลหะแบบพกพา กล้องวงจรปิด ตลอดจนเครื่องแบบ รปภ. พร้อมอุปกรณ์อื่น ๆ ครบชุดสำหรับงานบริการรักษาความปลอดภัยในหน่วยงานต่าง ๆ เช่น เสื้อสะท้อนแสง ถังดับเพลิง กระบองดิ้ว กุญแจมือ และแผงกันจรจรแบบมีล้อเลื่อน 

 

              

 

1. วิทยุสื่อสาร Walki Talki มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อให้ท่านได้เลือกสรร โดยเฉพาะรุ่น MS MARSHAL, HYT, T-COM 092, FUJITEL และ ICOM C80FX มีกำลังวัตต์ตั้งแต่ 5 W ขึ้นไป ซึ่งเหมาะสำหรับการพกพาติดตัว เพื่อติดต่อกันในระยะไกล โดยเฉพาะใช้สำหรับสื่อสารระหว่างพนักงาน รปภ. ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ป้อมหน้ากับพนักงาน รปภ. ที่อยู่ป้อมหลัง นอกจากนั้นยังใช้สื่อสารร่วมกับเจ้าหน้าที่ของผู้ว่าจ้างได้อย่างคล่องตัว  บางรุ่นเหมาะสำหรับใช้งานในตึกสูง ที่ต้องการสัญญาณอันคมชัด มีสมรรถนะอันทรงพลัง ง่ายต่อการสื่อสารระหว่างพนักงานด้วยกัน

 

 

           ในส่วนของวิทยุแม่ข่าย หรือ โมบายรุ่น ALINCO จะมีกำลังวัตต์ตั้งแต่ 35-55W ขึ้นไปอยู่ที่ความต้องการของผู้ใช้งาน และช่วยให้วิทยุลูกข่ายที่มีกำลังวัตต์น้อย ใช้งานได้กว้างไกลในรัศมี 5 กิโลเมตร หรือมากกว่า ให้ความคมชัด เหมาะสำหรับใช้งานในหมู่บ้านขนาดใหญ่ และตึกสูงหลาย ๆ ตึกที่มีจุดอับ ส่งสัญญาณคลื่นความถี่ไปไม่ถึง  

 

 

              

 

2. เครื่องตรวจจับโลหะ รุ่น Supper Scanner เหมาะสำหรับตรวจจับวัตถุต้องสงสัยภายในร่างกายของผู้มาติดต่อหน่วยงานนั้น ๆ ความสามารถในการตรวจจับวัตถุชิ้นเล็กสุด วัดเส้นผ่าศูนย์กลางได้ประมาณ 5 มิล นอกจากนี้ ยังมีระบบสัญญาณกันอัคคีภัย และ สัญญาณกันขโมย แบบใช้สายเคเบิ้ล และระบบไร้สาย มาพร้อมกับฟังก์ชั้นที่ยอดเยี่ยม นำเข้าจากยุโรป  

 

                 

 

                                                        

 

 

3.  ระบบนาฬิกายาม, การ์ด ทัวร์ (Patrolling Guard Tour System) เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย เหมาะสำหรับการตรวจเช็คเวลาในการลาดตระเวน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันไม่ใช้พนักงาน รปภ. หลับยาม  รุ่นที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน ประกอบด้วย TSWG-, GT-9 และ GT-11 โดยผู้ว่าจ้างสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาจัดทำรายงานเป็นไฟล์ EXCEL ได้สะดวก รวดเร็ว มีคอลัมน์ หรือตารางสวยงาน และอ่านง่าย นอกจากนั้น ยังมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่เป็นไม้กระบองไฟ แขวนไว้ข้างกาย หรือใช้ถือไว้ ขณะใช้งานจราจรในยามค่ำคืน เพราะสามารถหยิบฉวยขึ้นมาใช้งานได้สะดวก และจัดเก็บได้ง่าย

 

               

 

 

4. อุปกรณ์ที่ใช้ประจำ และมักจะเห็นอยู่ตามหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ไม้แขนกั้น (หรือไม้กระดก) ติดตั้งที่ป้อมยาม ความยาว 4.5 เมตร, แผงกั้นจราจรแบบตั้ง และแบบล้อเลื่อน ขนาด 1 เมตร., 1.5 เมตร และ 2 เมตร, กรวยยางจราจร ซึ่งมีหลายขนาดให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 50 ซม., 70 ซม. และ 80 ซม. รวมทั้งเสื้อจราจรสะท้อนแสง ที่พนักงาน รปภ. จำเป็นจะต้องสวมใส่ติดตัวอยู่ตลอดเวลา ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในยามวิกาล เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินตรวจตรา ได้แก่ไฟฉายชนิดพกพา และชนิดแบบถือมีให้เลือกใช้ตามต้องการ  

 

 

                   

 

 

5. ถังดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ซึ่งจะขาดเสียมิได้ ทุกหน่วยงานของผู้ว่าจ้างจะต้องมีถังดับเพลิงแขวนไว้ในจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตราย อันเกิดจากเพลิงไหม้ มีไว้พร้อมใช้ตลอดเวลา  เครื่องดับเพลิงแบบมือถือ (Portable Fire Extinguisher) ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย มีอยู่ 6 ชนิด ด้วยกัน ประกอบด้วย

        5.1. เครื่องดับเพลิง ชนิดกรดโซดา (Soda Acid)

        5.2. เครื่องดับเพลิง ชนิดฟองโฟม (Foam) หรือน้ำผสมสาร (Water Base)

        5.3. เครื่องดับเพลิง ชนิดน้ำสะสมแรงดัน (Water Pressure)

        5.4. เครื่องดับเพลิง ชนิดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (Carbondioxide) or หรือ ซีโอทู CO2

        5.5. เครื่องดับเพลิง ชนิดผงเคมีแห้ง (Dry Chemical Powder)

        5.6. เครื่องดับเพลิง ชนิดน้ำยาเหลวระเหย ฮาโรตรอน  (Harotron)

        เครื่องดับเพลิงแต่ละชนิด จะใช้ดับไปตามประเภท หรือ Class A-B-C-D ซึ่ง วิธีการดับเพลิงขั้นเบสิก มักใช้กันมี 4 ขั้นตอน คือ "ดัง ปลด กด ส่าย"

 

            

     

 

6. ชุดกล้องทีวีวงจรปิด (CCTV) มีชุด กล้อง 1 ตัว 4 ตัว 8 ตัว และ 16 ตัว ให้ภาพคมชัด มีกล่องบันทึกภาพแบบใช้งานง่าย มาพร้อมกับ HDD ความจุ 500GM - 1T สามารถเก็บข้อมูลได้นานถึง 20-30 วัน เหมาะสำหรับใช้ป้องกันขโมย แจ้งเตือนภัยได้ทันที ทั้งภาพ และเสียง สามารถดูภาพบันทึกเหตุการณ์ย้อนหลังได้ โดยเลือกวันที่ และเวลาได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ยังสามารถดูภาพเคลื่อนไหวทางโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น เช่น iPhone, Samsung, Oppo ฯลฯ ผ่านอินเตอร์เนทได้ทุกที่ทุกเวลา แบบทันยุคทันสมัยไม่ตกเทรน

 

           

 

7.  เครื่องแลกบัตร ควบคุมการเข้า-ออก รุ่น TM-T82 (Visitor Management System) และ รุ่น JUST-ID มาพร้อมเครื่องปริ้น Epson Thermal ระบบความร้อน เหมาะสำหรับติดตั้งไว้ที่ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนท์ โรงงานอุตสหกรรม และหน่วยงานต่าง ๆ ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วในการบันทึกข้อมูล และควบคุมบุคคล และยานพาหนะเข้า-ออก ได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ เครื่องแลกบัตร 2 รุ่นนี้ ใช้ระบบทัชสกรีน (Touch Screen) มีเมนูให้เลือกใช้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบง่าย และสะดวก ไม่ต้องบันทึกลงในสมุดรายงานเหมือนแต่ก่อนที่เคยปฏิบัติมา พร้อมเซฟข้อมูลลงเครื่อง และสามารถดาวโหลดไปปรินท์รายงานได้ทันที

 

 

 

8.  เครื่องระบบคิดเงินลานจอดรถ รุ่น EZ PARK SYSTEM 

     - ติดตั้งอัตราค่าจอดรถได้ 999 อัตรา

     - ติดตั้งค่าจอดรถแบบกำหนดเป็นช่วงเวลาได้

     - ค้นหาบัตรหาย และทำรายการปรับบัตรหายได้

     - เลือกประเภทรถ และคำนวณตามอัตราค่าจอดรถตามประเภทรถ

     - สามารภทำรายการทั้งเข้า และออก ได้ภายในเครื่องเดียวกัน

     - Export ข้อมูลออกมาใช้งานร่วมกับโปรแกรม Excel ได้ โดยผ่าน USB

 

 

9.  สัญญาณกันขโมย ระบบ WiFi 

    - ติดตั้งง่าย ใช้สะดวก เหมาะสำหรับสำนักงาน บ้านพักอาศัย และจุดเสี่ยงอันตราย

    - มีระบบสัญญาณแจ้งเตือนบนมือถือได้ และปิด-เปิดระบบได้ตามต้องการ

    - เมื่อมีผู้บุกรุก มีศูนย์แจ้งเตือนให้ทราบตลอด 24 ชั่วโมง

 

          

 

10.  TAG QR CODE 

       ปัจจุบัน จะพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ มักต้องการให้ พนักงาน รปภ. ใช้อุปกรณ์สแกนจุดตรวจในหน่วยงานของตน เพื่อรายงานการเดินตรวจในแต่ละวันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้ MOS หรือ นาฬิกายาม ซึ่งมีใช้ทั้งระบบธรรมดา (Guard Tour) และระบบออนไลน์ (Cloud Guard) แต่ระบบออนไลน์ ยังไม่แพร่หลาย และในอนาคตอันใกล้ ทางบริษัท เอ็มจีจีฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานให้บริการ รปภ. จึงได้พัฒนา และนำระบบใหม่เป็น QR CODE มาใช้ โดยมี TAG เป็นตัวรองรับการสแกนจุด เพื่อทดลองใช้กับหน่วยงานของลูกค้า ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการรายงานของพนักงาน รปภ. และของสายตรวจ ที่ต้องจดบันทึกในสมุดเพียงอย่างเดียว ให้หันมาใช้ระบบนี้รายงานเสริม  โดยเฉพาะ พนักงาน รปภ. ที่รับผิดชอบอยู่ประจำหน่วยงานต่าง ๆ จะต้องส่งรายงานการตรวจตรา ให้ลูกค้าทราบทันที แบบ REAL TIME จำต้องนำระบบนี้เข้ามาช่วยรายงาน สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ และการรายงานในระบบ TAG QR CODE จะคล้าย ๆ กับ Guard Tour และ Cloud Guard ดังกล่าว ด้วยระบบที่พัฒนาใหม่ สามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้ได้ในหลาย ๆ จุด และการใช้งานรวดเร็วกว่ามาก เช่น

       - ใช้ตัวอ่าน/สแกน QR CODE จากระบบไลน์ บนมือถือ

       - ใช้ TAG ความหนาขนาด 0.76 มิล ที่มี QR CODE พิมพ์ติดไว้ พร้อมโลโกบริษัท ที่ออกแแบบสวยงาม นำไปติดไว้ยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ

       - รายงานแบบ REAL TIME โดยสแกนจุดตรวจจากตัวอ่านบนมือถือ และรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่บันทึกไว้ในระบบ ส่งให้ลูกค้าอ่านได้ทันที

       - สามารถใช้มือถือถ่ายรูปเหตุการณ์ สถานที่ และแนบไฟล์ไปกับบันทึกรายงานได้ทันที

       - มีความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิม ๆ และพัฒนาการใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยให้ทันสมัยอยู่เสมอ

       - สามารถเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สำนักงานได้ และปริ้นท์รายงานได้เหมือนโปรแกรม EXCEL เรียกว่ามีหลังบ้านไว้คอยตรวจสอบ

       - เปลี่ยนแปลงแก้ไข และเพิ่มเติมจุดตรวจได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่ซ้ำซ้อน 

         

 

11.  เครื่องวัดไข้ Infrared Thermometer รุ่น DN-997

       เป็นเครื่องวัดไข้ด้วยระบบดิจิตอล โดยจำแนกสีตามระดับอุณหภูมิของร่างกาย เช่น

       -สีเขียว  อุณหภูมิปกติ

       -สีเหลือง อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น

       -สีส้ม อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังไม่เป็นไข้

       -สีแดง เป็นไข้